Các yếu tố nguy cơ

Đái tháo đường típ 1
Các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường típ 1 vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, khi có một thành viên trong gia đình mắc đái tháo đường típ 1, làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh. Các yếu tố môi trường và phơi nhiễm với một số vi rút cũng là mối quan đối với nguy cơ phát triển đái tháo đường típ 1 .

Đái tháo đường típ 2

Một số yếu tố nguy cơ kết hợp gây đái tháo đường típ 2, bao gồm:
– Tiền sử gia đình có đái tháo đường
– Tiền sử đái tháo đường thai kỳ
– Tuổi cao
– Dân tộc
– Chế độ ăn uống không lành mạnh
– Chế độ dinh dưỡng kém trong thời kỳ mang thai
– Hạn chế hoạt động thể lực
– Thừa cân
– Tăng huyết áp
– Rối loạn dung nạp glucose (IGT): là tình trạng đường huyết cao hơn bình thường, nhưng dưới ngưỡng chẩn đoán đái tháo đường.

Những thay đổi về chế độ ăn uống và hoạt động thể lực liên quan đến sự phát triển nhanh chóng và đô thị hóa đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ số người mắc đái tháo đường.

Phụ nữ mang thai có thừa cân, đã được chẩn đoán rối loạn dung nạp glucose, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường, đều có nguy cơ cao phát triển đái tháo đường thai kỳ (GDM). Ngoài ra, trước đây đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ hoặc thuộc nhóm dân tộc nhất định, có nguy cơ gia tăng phát triển đái tháo đường thai kỳ.