Dự thảo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý đái tháo đường tại trạm y tế

07/06/2018 10:09:55

FacebookTweetPin Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đang trở thành đại dịch nguy hiểm trên thế giới cũng như ở Việt Nam do sự gia tăng nhanh số lượng người mắc, hậu quả nặng nề của bệnh đối với sức khỏe và tuổi thọ, gánh nặng chi phí bệnh cho bệnh nhân và xã hội. Theo […]

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đang trở thành đại dịch nguy hiểm trên thế giới cũng như ở Việt Nam do sự gia tăng nhanh số lượng người mắc, hậu quả nặng nề của bệnh đối với sức khỏe và tuổi thọ, gánh nặng chi phí bệnh cho bệnh nhân và xã hội. Theo kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 (STEP 2015), tỷ lệ người ở độ tuổi từ 18-69 có rối loạn đường huyết khi đói là 3,6% và 4,1% mắc tăng đường huyết (glucose huyết tương tĩnh mạch ≥7,0 mmol) hoặc đang dùng thuốc điều trị đái tháo đường.

Những gánh nặng trên đang tạo ra áp lực ngày càng tăng lên hệ thống y tế nước ta. Tuy nhiên, cho đến nay người mắc bệnh ĐTĐ chỉ được quản lý theo dõi ở các cơ sở y tế từ tuyến huyện vào cao hơn. Do đó, chủ trương triển khai việc quản lý bệnh bệnh nhân ĐTĐ tại y tế tuyến xã là đúng đắn, gúp giảm tải cho các cơ sở tuyến từ tuyến huyện, nâng cao hiệu quả của toàn bộ hệ thống y tế và tạo thuận tiện cho bản thân người bệnh. Mặt khác, bệnh ĐTĐ típ 2 có bệnh cảnh đa dạng, từ phức tạp đến tương đối ổn định lâu dài mà có thể được quản lý tốt tại các cơ sở y tế tuyến xã có các nguồn lực còn hạn chế như hiện nay.

Ngày 19/7/2017, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3319/QĐ-BYT Hướng dẫn điều trị chẩn đoán và điều trị ĐTĐ típ 2 là tài liệu chuyên môn đưa ra các khuyến nghị cho cán bộ y tế các tiêu chí, các quyết định liên quan đến chẩn đoán, xử trí, điều trị, cách chăm sóc người bệnh ĐTĐ típ 2 mà có thể áp dụng chung ở tất cả các tuyến. Tuy nhiên, hướng dẫn này chưa đề cập đến việc phân tuyến điều trị bệnh nhân đái tháo đường.

Với mục đích chính là đưa ra các hướng dẫn chuyên môn tạo điều kiện cho Trạm Y tế phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường típ 2. Căn cứ vào tình hình thực tế của y tế tuyến xã hiện nay chỉ quản lý theo dõi những bệnh nhân ĐTĐ típ 2 ổn định, không có biến chứng ĐTĐ và các bệnh lý phức tạp kèm theo. Mặt khác, y tế tuyến xã cũng chỉ thực hiện việc cấp phát thuốc hạ đường máu theo y lệnh của tuyến huyện. Việc chẩn đoán xác định bệnh ĐTĐ, đánh giá toàn diện bệnh nhân ĐTĐ típ 2 khi mới được chẩn đoán và đánh giá định kỳ được thực hiện tại tuyến huyện. Tài liệu này cũng đưa ra một số hướng dẫn để áp dụng cụ thể trong điều kiện của y tế tuyến xã bao gồm sàng lọc bằng đường máu mao mạch để phát hiện người nghi ngờ mắc ĐTĐ, các chỉ định chuyển bệnh nhân lên tuyến huyện, hướng dẫn chế độ ăn và luyện tập cho bệnh nhân ĐTĐ và điều chỉnh liều insulin tại tuyến xã.

Chi tiết xem tại đây

There are no comments yet

Tin khác đã đăng