Việc thai phụ cần làm trong đại dịch COVID-19

05/05/2020 2:25:43

FacebookTweetPin BS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có những chia sẻ thiết thực giúp các thai phụ phòng bệnh COVID-19 giúp mẹ và bé khỏe mạnh, an toàn. Trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, BS. Nguyễn Thị Thu Hà khuyến […]

BS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có những chia sẻ thiết thực giúp các thai phụ phòng bệnh COVID-19 giúp mẹ và bé khỏe mạnh, an toàn.

Trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, BS. Nguyễn Thị Thu Hà khuyến cáo thai phụ nên:

– Tránh tiếp xúc nơi đông người

– Đeo khẩu trang thường xuyên

– Rửa tay thường xuyên

– Khám thai định kỳ

BS. Hà cũng lưu ý, trước khi khám thai đề nghị các thai phụ liên hệ trước với bác sĩ để sắp xếp thời gian cho hợp lý, tránh tiếp xúc đông người.

Các thai phụ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các vitamin và khoáng chất, rau xanh, sắt và canxi.

Nếu có triệu chứng của bệnh COVID-19 như sốt, ho khan, hắt hơi… bạn hãy liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế 19003228 hoặc 19009095 để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho người khác.

Zalo

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế: Cũng như các đối tượng khác, đa số phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình (thể bệnh viêm đường hô hấp trên hoặc Viêm phổi nhẹ), một số rất ít mắc bệnh thể nặng. Đến nay mới có một trường hợp được báo cáo là một phụ nữ mang thai 30 tuần nhiễm COVID-19 mức độ nặng phải thở máy đã được mổ lấy thai cấp cứu và hồi phục sức khỏe tốt.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí bệnh COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và trên thế giới đã ghi nhận một số phụ nữ mang thai nhiễm căn bệnh này. Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh chuẩn bị nhân lực, cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế để thực hiện nguyên tắc phòng ngừa và các biện pháp kiểm soát lây truyền trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Với phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh đến khám (người bệnh) cần Hướng dẫn người bệnh và người nhà đến khám đeo khẩu trang, tới khu vực cách ly. Giữ khoảng cách tối thiểu là 2m giữa các người bệnh. Hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp.

Hạn chế người bệnh di chuyển trong cơ sở y tế. Người nhà đi kèm với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 cần phải được xem như là có phơi nhiễm với COVID-19 và cũng phải được tầm soát cho đến hết thời gian theo dõi theo quy định để giúp chẩn đoán sớm và phòng ngừa COVID-19.

Với nhân viên y tế , cần tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền, áp dụng các biện pháp dự phòng giọt bắn, dự phòng tiếp xúc, dự phòng lây truyền qua đường không khí theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Zalo

Dương Hải

Nguồn: https://media.zalo.me/detail/599412600163072937 id=99b829ba44ffada1f4ee&pageId=599412600163072937&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=33

There are no comments yet

Tin khác đã đăng